Hội thảo “Sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa và xúc tiến thương mại của các Hợp tác xã (HTX) và Doanh nghiệp”

Đăng lúc: Thứ ba - 22/01/2019 08:06 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Trong những năm qua, Liên minh HTX các tỉnh, thành phố đã chủ động, tích cực triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch đề ra. Trong đó, công tác xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối cung cầu, phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phẩm được chú trọng.

Lễ ký kết chương trình liên kết hợp tác hoạt động giữa Liên minh HTX 9 tỉnh, thành phố

Lễ ký kết chương trình liên kết hợp tác hoạt động giữa Liên minh HTX 9 tỉnh, thành phố

Nhằm nâng cao hiệu quả liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản của các HTX trong khu vực, ngày 20/12/2018, Liên minh Hợp tác xã (HTX) thành phố Hà Nội tổ chức Hội thảo “Sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa và xúc tiến thương mại của các hợp tác xã và doanh nghiệp”. Hội thảo là sự cụ thể hóa việc thực hiện Chương trình Liên kết hợp tác hoạt động số 68/CTPH của Liên minh HTX các  tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Bắc Cạn về việc đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể các tỉnh, thành phố.
Tới dự buổi Hội thảo gồm có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, đồng chí Lê Văn Thư, Chủ tịch Liên minh HTX Thành phố Hà Nội và các đồng chí lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Bắc Cạn cùng đại diện lãnh đạo các Sở Kế hoạch&Đầu tư, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp&Phát triển nông thôn, Sở Tài chính, Hội Nông dân, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư Hà Nội.
Mặc dù trong điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, thách thức, ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh, nhưng các HTX sau khi thực hiện chuyển đổi tổ chức lại hoạt động theo luật HTX năm 2012 đã cố gắng khắc phục khó khăn, huy động mọi nguồn lực để đầu tư trang thiết bị, công nghệ tiên tiến nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh và mở rộng liên doanh, liên kết với các thành phần kinh tế khác; đồng thời nghiên cứu mở rộng, phát triển thêm các ngành nghề, dịch vụ kinh doanh mới, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho thành viên và người lao động. Trong sự phát triển đó, vài trò của Liên minh HTX các tỉnh, thành phố là rất lớn thông qua việc tham mưu cho Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành các chủ trương, cơ chế, chính sách hỗ trợ; bảo vệ quyền và lợi ích của các thành viên; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực; hỗ trợ tín dụng, phát triển HTX; đặc biệt là các hoạt động xúc tiến thương mại.  Đề án “Xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa chủ lực, có quy mô và sức lan tỏa” của Liên minh HTX Việt Nam được các tỉnh, thành phố trong cả nước triển khai thực hiện và đạt hiệu quả đáng khích lệ. Các HTX tham gia các chuỗi giá trị tập trung chủ yếu vào khâu tổ chức sản xuất theo nhu cầu của thị trường, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm và nhiều HTX đã trở thành mô hình tiêu biểu trong khu vực và toàn quốc.
Hoạt động của các HTX, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp đóng góp quan trọng vào thực hiện hoàn thành các mục tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới, khuyến khích, hỗ trợ, tạo động lực thúc đẩy kinh tế hộ phát triển, đồng thời tạo mối liên kết, hợp tác trong HTX và các thành phần kinh tế khác; tạo điều kiện thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm cho thành viên các HTX và hộ nông dân khu vực lân cận, đóng góp tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn và ổn định chính trị, an sinh, trật tự, an toàn xã hội ở các địa phương.
Cụ thể hóa các nội dung phối hợp, cũng trong sáng 20/12, tại thành phố Hà Nội đã khai mạc hội chợ nông sản của Liên minh HTX 9 tỉnh, thành phố phía Bắc. Hội chợ quy tụ 25 gian hàng của các HTX đến từ các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Hà Giang, Lạng Sơn, Hải Phòng. Các mặt hàng nông sản đặc trưng của các địa phương được trưng bày, quảng bá, giới thiệu và bán tại hội chợ đều là các sản phẩm đặc sản mang tính đặc trưng, có thế mạnh của các vùng miền, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm. Đây là dịp để các HTX trong khu vực các  tỉnh, thành phố phía Bắc giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy liên kết tiêu thụ nông sản giữa các địa phương.
Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam khẳng định, với chủ trương đúng đắn của Đảng và tác động tích cực của Luật HTX năm 2012, sự vào cuộc và hỗ trợ của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương đã thúc đẩy kinh tế tập thể, HTX có bước phát triển. Số lượng HTX, Tổ hợp tác thành lập mới không ngừng tăng qua các năm; chất lượng hoạt động của các HTX đã đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả tích cực; các loại hình HTX phát triển đa dạng, năng lực tài chính và quản trị HTX được cải thiện. Hầu hết các HTX mới thành lập mới theo Luật HTX năm 2012 hoạt động có hiệu quả, nhiều HTX đã thực hiện sản xuất gắn với chuỗi giá trị. Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho rằng, tại Thủ đô Hà Nội tổng số người cư trú trên địa bàn là rất lớn, lên tới 10 triệu người, đây là thị trường tiềm năng về tiêu thụ nông sản. Chính vì vậy, Liên minh HTX các tỉnh, thành phố cần tiếp tục tăng cường công tác thông tin, đánh giá nhu cầu thị trường để đáp ứng nhu cầu trước mắt về nông sản cho Thủ đô. Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh, để tạo chuỗi liên kết giá trị bền vững, trong thời gian tới, các HTX cũng không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực quản lý, chú trọng hơn nữa đến sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, đáp ứng yêu cầu về nông sản an toàn của người tiêu dùng; bên cạnh đó tăng cường các hoạt động liên doanh, liên kết, xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm, huy động tối đa mọi nguồn lực để đầu tư sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương/.
Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Cơ cấu tổ chức cơ quan văn phòng Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên

Đại hội đại biểu thành viên: Đại hội đại biểu thành viên là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên, gồm đại hội nhiệm kỳ và đại hội bất thường. Đại hội nhiệm kỳ được tổ chức 5 năm một lần, do Ban Chấp hành triệu tập. Đại hội bất thường của Liên minh Hợp tác xã được tổ...

Đặc sản Thái Nguyên