HỘI NGHỊ TẬP HUẤN TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM VỀ “XỬ LÝ RỦI RO VÀ CÁC VƯỚNG MẮC TRONG HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC QUỸ HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN HTX”

Đăng lúc: Thứ tư - 06/07/2016 08:20 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Trong 2 ngày từ 16 – 17/06/2016, tại Nhà khách Đầm Vạc – Thành phố Vĩnh Yên – tỉnh Vĩnh Phúc, Liên minh HTX tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Liên đoàn HTX Cộng hòa Liên bang Đức (DGRV) tổ chức Hội nghị tập huấn trao đổi kinh nghiệm về “Xử lý rủi ro và các vướng mắc trong hoạt động của các Quỹ hỗ trợ phát triển HTX” (Quỹ hỗ trợ PTHTX).

Các đại biểu tham dự hội nghị

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo và chuyên viên Liên minh HTX, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX 12 tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Yên Bái, Hà Giang và Lai Châu.
Tại hội nghị này, các Quỹ hỗ trợ PTHTX đã trao đổi, giới thiệu tổng quan về cách thức tổ chức hoạt động, cơ cấu nhân sự, quy mô nguồn vốn hoạt động, lãi suất, hạn mức cho vay…Ngoài ngân sách tỉnh cấp, một số Quỹ hỗ trợ phát triển HTX đã chủ động huy động các nguồn vốn nhàn rỗi trong nhân dân để tăng vốn hoạt động; mở rộng và phát triển các đối tượng khách hàng là thành viên HTX. Về lãi suất cho vay được áp dụng theo lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cho vay của Ngân hàng chính sách cùng thời điểm…
Về công tác quản lý rủi ro trong hoạt động tín dụng, các Quỹ đã thẳng thắn chia sẻ về các dấu hiệu nhận biết, các biện pháp phòng ngừa và xử lý khi xảy ra rủi ro, theo nhận định chung, đây là điều khó tránh khỏi, xuất phát từ các nguyên nhân khách quan và chủ quan của các chủ thể vay vốn và cán bộ Quỹ, về các biện pháp xử lý khi xảy ra nợ xấu các Quỹ đồng tình với việc cần phải kết hợp hài hòa, khéo léo trong việc tuân thủ các giao kết, hợp đồng ký kết, đồng thời động viên chia sẻ, quan tâm tới khách hàng.
Cũng trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về phương hướng xử lý đối với các HTX không hoạt động theo Luật HTX 2012 sau ngày 30/6/2016. Các đại biểu cũng thống nhất: đối với các HTX đang vay vốn tại Quỹ cần hướng dẫn thực hiện chuyển đổi, đăng ký lại trước ngày 01/07/2016 theo quy định của pháp luật để tiếp tục được vay vốn, đồng thời cũng tránh việc bị xử phạt hành chính vì chậm trễ trong đăng ký theo Nghị định số 50/2016/NĐ-CP ban hành ngày 01/06/2016, có hiệu lực từ 15/07/2016.
Hội nghị đã diễn ra thành công và nhận được nhiều ý kiến chia sẻ trao đổi giữa các Quỹ, Ban tổ chức và các đại biểu mong muốn DGRV tạo điều kiện hỗ trợ tổ chức những hội nghị, chương trình, học tập, trao đổi trong thời gian tới, giúp các Quỹ hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể ./.
Tác giả bài viết: Nguyễn Duy An - Quỹ hỗ trợ phát triển HTX
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Chức năng nhiệm vụ

 I. CHỨC NĂNG       1. Đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên. 2. Phối hợp với các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã, tổ hợp tác; xây dựng các...

Đặc sản Thái Nguyên