Hình thành chuỗi giá trị trong phát triển kinh tế tập thể

Đăng lúc: Thứ sáu - 21/09/2018 11:01 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Đó là một trong những bài học kinh nghiệm được Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh rút ra từ chuyến đi tham quan thực tế tại Hải Dương cho trên 130 cán bộ chuyên môn làm công tác quản lý về kinh tế tập thể và HTX tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Tham quan mô hình trồng ổi theo tiêu chuẩn VietGap tại HTX  Nông nghiệp sạch Nam Vũ, xa Liên Mạc, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương

Tham quan mô hình trồng ổi theo tiêu chuẩn VietGap tại HTX Nông nghiệp sạch Nam Vũ, xa Liên Mạc, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương

Tại những nơi đến thăm, Đoàn đã được chia sẻ nhiều kinh nghiệm về phát triển HTX, đặc biệt là hình thành chuỗi giá trị trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Những chia sẻ từ tỉnh bạn là cơ sở để các HTX trên địa bàn tỉnh học hỏi, chọn lọc và áp dụng vào thực tế địa phương.
Địa điểm đầu tiên mà Đoàn đến thăm là mô hình chăn nuôi thủy sản theo công nghệ cao của Israel tại HTX Sản xuất và Thương mại thủy sản Xuyên Việt, ở xã Hồng Hưng, huyện Gia Lộc (Hải Dương). Trao đổi với Đoàn công tác, anh Lê Văn Việt, Giám đốc HTX, chia sẻ: Tôi đã đi nhiều nơi để học hỏi các mô hình chăn nuôi thủy sản, cả trong nước và các vùng nuôi cá nổi tiếng tại Trung Quốc. Trong đó, hệ thống ao nổi theo công nghệ Israel là mô hình tôi tâm đắc nhất.
Theo anh Việt, công nghệ Israel cũng tương tự như nuôi cá lồng trên sông ở nước ta. Điểm khác biệt là công nghệ Israel cần dùng các kiến thức khoa học kỹ thuật để tạo ra một dòng sông thu nhỏ trong ao, có đầy đủ các yếu tố của một dòng sông lớn ngoài tự nhiên như: Bọt khí, sóng nước, dòng chảy liên tục và không có cặn bẩn. Bờ ao được xây cao từ 1,5-2m, mực nước trong ao từ 1,8-2m (với cá thương phẩm) và từ 1,3-1,6m (với cá giống). Thêm vào đó, ao nổi đòi hỏi rất khoa học về hướng cho cá. Hướng cho cá ăn là hướng Đông Nam, còn hướng trú ngụ của cá sẽ là hướng Tây Bắc, được đào sâu hơn để cá sinh trưởng và phát triển (mùa hè trú nắng, mùa đông tránh rét). Bề mặt nước rộng, thoáng, cao sẽ giúp nguồn nước giàu ôxi, sạch sẽ, ít dịch bệnh và giảm thất thoát thức ăn. Nguyên lý “bình thông nhau” giữa các ao giúp việc điều chỉnh lưu lượng nước dễ dàng hơn, thu hoạch thuận tiện, cải tạo đơn giản. Trên cơ sở áp dụng thành công mô hình, nhằm mở rộng sản xuất, năm 2011, anh Lê Văn Việt đã vận động một số hộ dân trong vùng hình thành HTX Sản xuất và thương mại thủy sản Xuyên Việt (HTX Xuyên Việt). HTX thực hiện cung ứng dịch vụ đầu vào và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho các thành viên. Bên cạnh đó, HTX còn liên kết với một số hộ gia đình chăn nuôi cá trong vùng nhằm tăng hiệu quả hoạt động. Anh Việt cho hay: Tôi nghĩ rằng muốn phát triển lớn mạnh thì không thể làm ăn manh mún, nhỏ lẻ, do vậy, chúng tôi đã liên kết lại và cùng nhau thay đổi tư duy làm ăn, chuyên nghiệp hơn, sáng tạo hơn. Với diện tích lớn, sản lượng tăng lên, chúng tôi có thể tiếp cận và đáp ứng những đơn hàng lớn hơn, sản phẩm cung cấp cũng đa dạng hơn… Bên cạnh kỹ thuật tốt, yếu tố con người luôn được HTX Xuyên Việt đặt lên hàng đầu. Hiện tại, Ban lãnh đạo HTX đều có trình độ chuyên môn từ cao đẳng đến đại học, nhiều cán bộ tại HTX đã từng làm việc tại các công ty, tập đoàn lớn trên cả nước. Bằng cách làm đột phá, từ sau khởi nghiệp đến nay, HTX Xuyên Việt đã mở rộng được diện tích ao nuôi trồng thuỷ sản lên 106ha với 22 thành viên. Mỗi năm, HTX sản xuất và cung ứng ra thị trường trên 1.400 tấn cá thương phẩm và 30 triệu con cá giống các loại. Doanh thu trung bình đạt 50 tỷ đồng/năm. Hiện tại, HTX Xuyên Việt đã kết nối được với rất nhiều đầu mối bao tiêu cá giống và cá thương phẩm trên toàn quốc, sản phẩm làm ra từ HTX đều được tiêu thụ hết.
Ngoài HTX Xuyên Việt, toàn tỉnh Hải Dương còn trên 20 HTX nuôi trồng thủy sản được hình thành trên cơ sở khai thác, tận dụng thế mạnh về đất đai, khí hậu của địa phương. Tại tỉnh ta, tiềm năng về thủy sản cũng không thua kém với trên 6.000ha diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, số lượng HTX thủy sản còn ít và phần lớn vẫn là nuôi trồng theo quy mô nhỏ, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và chưa có đầu ra ổn định. Là một trong những thành viên tham gia Đoàn công tác, bà Trịnh Việt Hà, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đại Từ chia sẻ: Sau khi tham quan mô hình tại HTX Xuyên Việt tôi cảm thấy rất tâm đắc. Tôi cho rằng Thái Nguyên nói chung và huyện Đại Từ nói riêng hoàn toàn có khả năng thực hiện được những mô hình như vậy. Sau đây, khi trở về địa phương tôi sẽ giới thiệu lại với bà con và cùng với các cán bộ chuyên môn tiếp tục nghiên cứu và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân có nhu cầu và quyết tâm thực hiện.
Rời HTX Xuyên Việt, Đoàn công tác tiếp tục đến thăm HTX Nông nghiệp sạch Nam Vũ, ở xã Liên Mạc, huyện Thanh Hà. Đây là một trong những HTX đã hình thành được chuỗi giá trị tại Hải Dương. Với 10 hộ dân tham gia liên kết trồng ổi theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX đã thực hiện ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với một số siêu thị lớn. Được biết, từ đầu năm đến nay, HTX đã cung cấp hơn 10 tấn ổi an toàn cho hệ thống siêu thị, cửa hàng của Tập đoàn Vingroup. Theo lãnh đạo HTX, bí quyết để HTX có đầu ra ổn định chính là đảm bảo chất lượng sản phẩm và phải chứng minh được điều đó. Theo đó, ổi trồng theo quy trình VietGAP cho chất lượng cao, năng suất hơn hẳn. Khi tuân thủ nghiêm ngặt và áp dụng đúng kỹ thuật trong trồng và chăm sóc, quả ổi sẽ có mẫu mã đẹp, giá cao hơn, đầu ra cũng thuận lợi hơn. Nhìn những vườn ổi xanh hút mắt, chúng tôi liên tưởng ngay đến những vườn ổi ở xã Linh Sơn (T.P Thái Nguyên). Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, những năm gần đây, diện tích ổi Linh Sơn đã tăng lên nhanh chóng, từ 3ha (năm 2004) đến nay đã phát triển lên hơn 50ha. Tuy vậy, cũng giống như nuôi trồng thủy sản, sản phẩm ổi Linh Sơn mặc dù được biết tới với hương vị thơm, ngọt đặc trưng song vẫn chưa hình thành được chuỗi giá trị. Được biết, phần lớn bà con ở Linh Sơn vẫn chăm sóc theo kinh nghiệm là chính chứ chưa áp dụng quy trình VietGAP cũng như chưa thành lập được HTX để thực hiện các khâu dịch vụ đầu vào cũng như tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Do vậy, đây sẽ là kinh nghiệm quý báu để các cán bộ của huyện Đồng Hỷ học hỏi và vận dụng tại địa phương.
Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Huy Nhỡn, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Việc chọn Hải Dương làm điểm đến cho chuyến công tác bởi đây là địa phương có nhiều mô hình HTX hình thành được chuỗi giá trị phù hợp với tiềm năng, lợi thế của Thái Nguyên. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể có được những mô hình HTX kiểu mới hiệu quả tương tự nếu có sự đầu tư và quyết tâm thực hiện, đồng thời mong muốn chính quyền, cán bộ chuyên môn các địa phương tiếp tục hỗ trợ người dân, khuyến khích hình thành các mô hình kinh tế tập thể, HTX trên cơ sở khai thác thế mạnh sẵn có của địa phương, có sự đầu tư bài bản và hướng tới sản xuất theo công nghệ cao, quy mô lớn…
Tác giả bài viết: Thu Huyền - Báo Thái Nguyên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Giới thiệu về Liên minh hợp tác xã Thái Nguyên

1. Tôn chỉ, mục đích: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên là tổ chức đại diện cho Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã và các thành viên khác tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức thành viên, có vai trò dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển...

Đặc sản Thái Nguyên