Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm phát triển hợp tác xã

Đăng lúc: Thứ năm - 16/04/2020 10:36 - Người đăng bài viết: Nguyễn Minh Khôi
 

Tại Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức diễn ra ngày 14/10/2019 tại Hà Nội, Giám đốc quốc gia Agriterra tại Việt Nam Harm Haverkort đã chia sẻ “các yếu tố tạo nên sự thành công của hợp tác xã (HTX) tại Hà Lan là HTX được tổ chức theo mô hình “từ dưới lên trên” như sự mở rộng trang trại, HTX là công cụ, không phải là mục tiêu. Môi trường pháp lý với sự linh hoạt chi tiết bằng Điều lệ HTX”.

Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Giám đốc quốc gia Agriterra tại Việt Nam Harm Haverkort cho biết, Hà Lan là quốc gia có 146 năm phát triển HTX. Agriterra là tổ chức chuyên hỗ trợ phát triển HTX ở Hà Lan và có mặt tại hơn 20 quốc gia trên thế giới, hỗ trợ hơn 660 nghìn nông dân với hơn 250 HTX. Hiện nay, Hà Lan có 2.500 HTX đang hoạt động, đóng góp 18% GDP và có 30 triệu thành viên HTX (trong khi dân số chỉ có 17 triệu người).
HTX là một thực thể kinh tế, các khía cạnh khác của xã hội nằm ngoài cấu trúc HTX. HTX tăng vốn chủ yếu thông qua tích lũy từ lợi nhuận chứ không phải từ vốn góp của thành viên. Truyền thông minh bạch và thường xuyên trong toàn bộ HTX, liên tục nâng cao kỹ năng và kiến thức. Mỗi HTX là duy nhất và xác định chiến lược, quy tắc riêng và không có mô hình nào là hoàn hảo.
Bên cạnh các yếu tố tạo nên sự thành công của HTX tại Hà Lan, có 3 nguyên tắc của HTX. Thứ nhất, thành viên là người kiểm soát, bỏ phiếu một cách dân chủ hoặc theo tỉ lệ và quản trị HTX, người nông dân thành viên kiểm soát HTX cũng đồng thời là người sử dụng dịch vụ của HTX. Thứ hai, thành viên là người sở hữu, góp vốn cho HTX với lãi suất thấp, người nông dân sở hữu và góp vốn cho HTX là những người sử dụng. Thứ ba, thành viên là người hưởng lợi, HTX cung cấp các dịch vụ cần thiết và thu nhập ròng được phân phối cho các thành viên dựa trên cơ sở chi phí sử dụng dịch vụ của thành viên. Do vậy, mục đích duy nhất của HTX là tối ưu hóa lợi nhuận và phân phối cho thành viên dựa trên mức độ sử dụng dịch vụ của thành viên.
Trong quá trình phối hợp triển khai hỗ trợ phát triển các HTX tại Việt Nam, Agriterra nhận thấy có một số điểm còn tồn tại, hạn chế ở các HTX là lòng tin của các thành viên với HTX, các HTX gặp khó khăn trong việc kết nối đầu ra cho sản phẩm, quản trị kinh doanh còn nhiều hạn chế, khó tiếp cận với các nguồn vốn hỗ trợ. Đa số thành viên quản trị HTX đã nhiều tuổi, khó tiếp cận công nghệ thông tin trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển mạnh mẽ hiện nay. Do vậy, việc phát triển HTX cần dựa trên các yếu tố tài chính, quản trị kinh doanh, thị trường..., ông Harm Haverkort chia sẻ./.

Nguồn tin: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Chức năng nhiệm vụ

 I. CHỨC NĂNG       1. Đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên. 2. Phối hợp với các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã, tổ hợp tác; xây dựng các...

Đặc sản Thái Nguyên