Giám đốc hợp tác xã đưa dâu tây vào siêu thị, giá 200.000 đồng/kg

Đăng lúc: Thứ năm - 30/05/2019 07:53 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Với mong muốn liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm dâu tây cho nông dân, anh Nguyễn Văn Nam, ở bản Xuân Quế (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã tập hợp các hộ dân thành lập hợp tác xã dâu tây Xuân Quế.

Liên kết sản xuất

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất Xuân Quế (Cò Nòi), bố mẹ anh Nam quê ở Hà Nam, lên Sơn La xây dựng vùng kinh tế mới từ những năm 1970. Ngay từ nhỏ anh gắn bó với nương rẫy, chủ yếu trồng ngô, mía. Thời điểm ngô, mía được giá, nông dân phấn khởi vì có thu nhập khá nhưng vài năm trở lại đây giá ngô, mía liên tục giảm. Là người làm nông anh Nam thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả của bà con, điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa” như đã thành quen.
 

Son La Co mot giam doc hop tac xa dau tay nang dong nhu the 44 1557044483 width550height412
Anh Nguyễn Văn Nam, giám đốc hợp tác xã dâu tây Xuân Quế.
Trong câu chuyện với chúng tôi, anh Nam kể: Bản Xuân Quế này đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa, trồng cây gì cũng xanh tốt, tuy nhiên trồng cây nông nghiệp truyền thống ngô, mía không còn phù hợp bởi hiệu quả kinh tế thấp. Từ ngày cây dâu tây bén rễ vùng đất này, đời sống kinh tế của người dân ngày càng khấm khá lên.

“Cây dâu tây trồng ở đất này đã có từ lâu, do trước đây người dân chủ yếu trồng các loại dâu địa phương nên quả ăn không ngon, vị chua nên ít người mua. Sau khi giống dâu tây nhật HaNa được đem về trồng chất lượng hơn hẳn, quả ăn rất ngon, giòn, ngọt. Tiếng lành đồn xa người biết đến dâu tây nhật HaNa ở Xuân Quế. Thấy cây dâu tây mang lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2015, tôi quyết định mở rộng diện tích trên 5.000 m2 đất".

Năm đó, dâu tây được mùa bán được giá cao, đem thu nhập về cho gia đình anh Nam hơn 500 triệu đồng. "Hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần các loại cây trồng khác, thế là phong trào trồng dâu tây lên cao”, anh Nam chia sẻ.

Dâu tây vào siêu thị

Khi diện tích dâu tây tăng bắt đầu gặp khó khăn về đầu ra. Với mong muốn liên kết sản xuất theo chuỗi, tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm, anh Nam nảy ra ý tưởng tập hợp các hộ trồng dâu tây nhỏ, lẻ để thành lập HTX. Vì vậy năm 2018, anh đứng ra thành lập HTX dâu tây Xuân Quế, với 12 thành viên, tổng diện tích dâu tây hơn 8ha.

Để phát triển HTX, anh Nam cùng các thành viên bàn bạc tìm giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất. Qua đó, vận động các thành viên áp dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng công nghệ trong sản xuất, đồng thời phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và các công ty mở các lớp tập huấn nâng cao kỹ thuật sản xuất cho các thành viên.

Khi sản phẩm nhiều, anh Nam cùng các thành viên HTX bàn nhau đưa dâu tây xuống chào hàng tại các siêu thị lớn, cửa hàng hoa quả sạch tại Hà Nội, ban đầu do sản phẩm chưa có thương hiệu nên bị khách hàng từ chối. Không nản chí, đến mùa anh lại đưa sản phẩm xuống Hà Nội chào hàng, dần dần chiếm được lòng tin của người tiêu dùng tại các siêu thị.

Đầu năm 2018, thông qua Hội nghị xúc thương mại của tỉnh Sơn La về quảng bá các mặt hàng nông sản tại Hà Nội, trong đó có dâu tây, sản phẩm dâu tây của HTX dâu tây Xuân Quế nhận được nhiều đơn đặt hàng của các siêu thị lớn như Vinmart, Big C,… Giá bán 1kg dâu tây vào các siêu thị này có giá 190.000  - 200.000 đồng/kg.

Đến nay, HTX đã hoàn tất thủ tục về tem mác truy xuất nguồn gốc, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm với sản phẩm dâu tây. Những thành công bước đầu đã tạo cơ hội cho các thành viên yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập.
 

Son La Co mot giam doc hop tac xa dau tay nang dong nhu the 42 1557044483 width550height412
Sản phẩm dâu tây suất bán tại các siêu thị lớn được chọn lọc, đóng hộp rất nghiêm ngặt.
 

Theo anh Nam, xây dựng được thương hiệu đã khó nhưng giữ được thương hiệu càng khó hơn. Với phương châm sản xuất nông sản sạch, chất lượng sản phẩm là mục tiêu hàng đầu, HTX tăng cường liên kết đào tạo nâng cao kỹ thuật sản xuất, cam kết giữa các thành viên sản xuất sạch, an toàn, không sử dụng thuốc kích thích…

Theo đó, HTX đã đăng ký sản xuất sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 5ha. Bên cạnh đó, HTX còn liên kết với các nhà đầu tư cung ứng cây giống, các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm và liên hiệp HTX trên địa bàn, để sản xuất theo chuỗi từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ.
Với cương vị là giám đốc HTX, anh Nam luôn trăn trở làm thế nào để nâng cao thu nhập cho các thành viên. Vì thế, ngoài việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, anh còn nỗ lực liên kết tìm đầu ra cho sản phẩm, góp phần giúp người trồng dâu tây có thu nhập khá.
 

Tác giả bài viết: BBT
Nguồn tin: vca.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Cơ cấu tổ chức cơ quan văn phòng Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên

Đại hội đại biểu thành viên: Đại hội đại biểu thành viên là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên, gồm đại hội nhiệm kỳ và đại hội bất thường. Đại hội nhiệm kỳ được tổ chức 5 năm một lần, do Ban Chấp hành triệu tập. Đại hội bất thường của Liên minh Hợp tác xã được tổ...

Đặc sản Thái Nguyên