Đoàn công tác của Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên: Trao đổi học tập kinh nghiệm về phát triển kinh tế tập thể tại tỉnh Sơn La

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/08/2017 07:50 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Trong 2 ngày, từ ngày 26-27/5/2017, Đoàn công tác do đồng chí Lê Huy Nhỡn, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên làm Trưởng đoàn cùng với lãnh đạo một số sở ngành, lãnh đạo UBND các huyện/thành phố/thị xã là thành viên BCĐ phát triển kinh tế tập thể của tỉnh và của huyện, chuyên viên theo dõi kinh tế tập thể các huyện thành phố/thị xã và một số HTX, Quỹ tín dụng nhân dân tiêu biểu của tỉnh đã đến thăm và làm việc với Liên minh HTX tỉnh Sơn La về phát triển kinh tế tập thể.

Đoàn công tác của Liên minh HTX tỉnh thăm và làm việc tại Quỹ tín dụng nhân dân  thị trấn nông trường Mộc Châu (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La)

Đoàn công tác của Liên minh HTX tỉnh thăm và làm việc tại Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn nông trường Mộc Châu (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La)

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Thế Phương, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Sơn La và các đồng chí trong thường trực, các phòng chuyên môn.
Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Sơn La đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế tập thể của tỉnh trong những năm gần đây... Tính đến cuối năm 2016, Sơn La đã có gần 240 mô hình HTX đang hoạt động trong các lĩnh vực. Tổng số vốn hoạt động của các HTX trong toàn tỉnh ước đạt trên 2.000 tỷ đồng với khoảng hơn 2,4 vạn thành viên. Những mô hình HTX này đã trực tiếp tạo việc làm cho gần 3.700 lao động địa phương. Điểm nổi bật ở tỉnh Sơn La đó là vai trò của Liên minh HTX tỉnh được phát huy có hiệu quả. Theo đó, Liên minh HTX tỉnh Sơn La đã làm tốt vai trò chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, các huyện, thành phố rà soát, tổng hợp đánh giá hoạt động của các HTX để củng cố, kiện toàn lại các HTX hiện có. Trọng tâm là hướng vào các hoạt động dịch vụ hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế hộ, phát triển sản xuất hàng hóa gắn với các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của địa phương như sản xuất chè, hoa, rau, củ quả chất lượng cao, các nghề truyền thống như: dệt thổ cẩm, mây tre đan... Cùng với đó, Liên minh HTX cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh Sơn La có chính sách hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho HTX đưa giống mới, công nghệ sinh học, bảo quản, chế biến nông sản và thực hiện nhiều hình thức xúc tiến thương mại như: tham gia các hội chợ, quảng bá, giới thiệu sản phẩm…đặc biệt, bám sát xu hướng của thị trường và nhu cầu của người tiêu dùng, việc xây dựng thương hiệu cho các mặt hàng nông sản đã được nhiều HTX ở Sơn La quan tâm, triển khai thực hiện. Đến nay, Sơn La đã có 83 HTX, tổ hợp tác, hộ thành viên xây dựng được thương hiệu nông sản với quy mô trên 645 ha. Các mô hình tiêu biểu về: Trồng rau, cây ăn quả, sản xuất rượu của HTX dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5 huyện Mộc Châu; HTX sản xuất rau an toàn Ta Niết, Tự Nhiên (Mộc Châu), Chiềng Phú (Yên Châu), Tiên Sơn, Diệp Sơn (Mai Sơn)... Các mô hình này đều đã được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Không chỉ mở rộng thị trường tiêu thụ ở các siêu thị tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, một số hàng nông sản của các HTX ở Sơn La còn bước đầu được xuất khẩu ra nước ngoài. 
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm về giải quyết những khó khăn, vướng mắc khi chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX 2012; tạo mối liên kết giữa HTX với nhau và giữa HTX với doanh nghiệp; phát triển HTX gắn với chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa chủ lực, phát triển bền vững, cơ chế hoạt động, quản lý của Quỹ hỗ trợ HTX; kinh nghiệm xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm của HTX, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp…Cùng ngày, Đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên đã đến tham quan thực tế tại Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn nông trường Mộc Châu – mô hình Quỹ tín dụng nhân dân tiêu biểu trong cả nước hoạt động hiệu quả với tổng nguồn vốn hoạt động gần 1.000 tỷ đồng, 7.500 thành viên và 4 phòng giao dịch; HTX rau an toàn tự nhiên với mô hình sản xuất rau toàn theo tiêu chuẩn VietGap gắn với chuỗi giá trị sản phẩm liên kết 21 hộ thành viên.
 Có thể thấy, với sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền các cấp và sự năng động, sáng tạo của các hộ thành viên, các mô hình HTX ở Sơn La đã và đang dần trở thành nhân tố quan trọng trong thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển, góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo nhiều việc làm, cải thiện, nâng cao thu nhập cho các thành viên tham gia HTX và người lao động trên địa bàn toàn tỉnh./.
Tác giả bài viết: Vũ Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch thường trực LMHTX tỉnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Giới thiệu về Liên minh hợp tác xã Thái Nguyên

1. Tôn chỉ, mục đích: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên là tổ chức đại diện cho Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã và các thành viên khác tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức thành viên, có vai trò dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển...

Đặc sản Thái Nguyên