ĐIỂM SÁNG TRONG CÔNG TÁC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Đăng lúc: Thứ ba - 22/11/2016 11:10 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

TX Vệ sinh môi trường Phú Cường được thành lập từ những năm 2000 với 7 thành viên, chủ yếu là người địa phương. Trong thời gian này, hoạt động của HTX gặp vô vàn những khó khăn: nguồn vốn hoạt động hạn hẹp, trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện thô sơ cộng với việc ý thức của người dân địa phương về môi trường chưa cao, nhiều hộ không chịu đóng góp phí môi trường làm cho thành viên và người lao động trong HTX rất nản chí.

Nghiệm thu lò đốt rác thải công nghệ cao tại Đình Cả

Nghiệm thu lò đốt rác thải công nghệ cao tại Đình Cả

Năm 2011, HTX Vệ sinh môi trường Phú Cường tiến hành tổ chức Đại hội nhiệm kỳ và bầu chị Ngô Thị Mai giữ chức vụ Trưởng ban quản trị kiêm chủ nhiệm HTX, lãnh đạo điều hành quản lý HTX. Bằng sự tâm huyết và trách nhiệm của một người phụ nữ được sinh ra tại quê hương, chị Mai đã trực tiếp đến các hộ dân, nhờ các đồng chí trưởng xóm, bí thư tuyên truyền, vận động bà con nhân dân nâng cao tinh thần, trách nhiệm vì môi trường thị trấn xanh sạch đẹp. Nhờ đó, ý thức về vệ sinh môi trường ngày càng được nâng lên. Hiện tại, HTX đã ký kết hợp đồng xử lý rác thải, vệ sinh môi trường với 700 hộ dân và 60 cơ quan đóng trên địa bàn huyện, các đơn vị đã tích cực đóng tiền vệ sinh môi trường, đem về nguồn thu nhập ổn định cho HTX. Tuy công tác vệ sinh môi trường đi vào  ổn định, chị Mai vẫn trăn trở về thu nhập của người công nhân vệ sinh thấp. Sau một thời gian suy tính, chị quyết định bỏ tiền túi đầu tư dây chuyền gạch không nung, một loại gạch được khuyến khích sử dụng vì tính an toàn, thân thiện với môi trường, đồng thời tạo điều kiện thêm công việc và thu nhập cho những người công nhân của HTX ngoài thời gian dọn dẹp, vệ sinh môi trường vào những buổi sớm. Nhiều chị em nói vui rằng trước đây khó khăn, đầu tắt mặt tối, quanh quẩn với vườn tược, lợn gà, ngày chỉ đủ ăn, giờ thì được hưởng tận “hai lương”.
Các hoạt động của HTX đã đem lại hiệu quả lớn về kinh tế và xã hội cho các thành viên và người lao động. Ngoài mức thu nhập bình quân ổn định 4.000.000 đồng – 5.000.000 đồng một tháng, người lao động được đóng bảo hiểm, các khoản phục cập độc hại, trang bị bảo hộ lao động đầy đủ. Hàng năm, Công đoàn HTX tích cực đề xuất với lãnh đạo HTX tổ chức cho các thành viên những chuyến đi nghỉ mát, với mức hỗ trợ 50% chi phí làm cho mọi người phấn khởi, tin tưởng vào HTX.
Ghi nhận những đóng góp của HTX trong sự phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường các cấp, các ngành đã tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen cho HTX, Cá nhân chị Mai vinh dự là 1 trong 2 phụ nữ tiêu biểu của tỉnh tham dự Hội nghị và nhận bằng khen tại Hôi nghị biểu dương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi năm 2012 – 2013. 
Tác giả bài viết: Nguyễn Duy An - Quỹ hỗ trợ phát triển HTX
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Cơ cấu tổ chức cơ quan văn phòng Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên

Đại hội đại biểu thành viên: Đại hội đại biểu thành viên là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên, gồm đại hội nhiệm kỳ và đại hội bất thường. Đại hội nhiệm kỳ được tổ chức 5 năm một lần, do Ban Chấp hành triệu tập. Đại hội bất thường của Liên minh Hợp tác xã được tổ...

Đặc sản Thái Nguyên