Thống kê

  • Đang truy cập: 67
  • Khách viếng thăm: 66
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 496
  • Tháng hiện tại: 25,285
  • Tổng lượt truy cập: 1,734,493

Thư viện video

Thái Nguyên vẻ đẹp tiềm ẩn

Quảng cáo trái

 

Địa chỉ cung ứng trái cây an toàn

Đăng lúc: Thứ sáu - 20/04/2018 11:07 - Người đăng bài viết: Phạm Trung Tính
 

Với ý tưởng liên kết để cùng cung ứng trái cây đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường, từ đó tăng thu nhập cho hộ nông dân, đầu năm 2017, Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp xanh Tức Tranh T&D (xã Tức Tranh, Phú Lương) được thành lập. Dù vẫn còn nhiều khó khăn phải đối diện nhưng những kết quả ban đầu mà HTX có được đã khẳng định hướng đi đúng đắn.

Vườn bưởi của anh Đồng Văn Hòa (xóm Gốc Gạo, xã Tức Tranh, Phú Lương) hiện có trên 100 gốc bưởi diễn, doanh thu trên 130 triệu đồng/năm.

Vườn bưởi của anh Đồng Văn Hòa (xóm Gốc Gạo, xã Tức Tranh, Phú Lương) hiện có trên 100 gốc bưởi diễn, doanh thu trên 130 triệu đồng/năm.

Những năm gần đây, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng trái cây có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn. Do đó, nhiều nông dân đã có ý thức nâng cao kỹ thuật canh tác để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Anh Trần Văn Đảng, Giám đốc HTX nông nghiệp xanh T&D Tức Tranh, cho biết: Trước kia, các hộ nông dân trong vùng chủ yếu trồng cây ăn quả theo kinh nghiệm, mạnh ai nấy làm, dẫn đến hiệu quả kinh tế thấp, không có điều kiện mở rộng sản xuất. Từ khi HTX ra đời, bước đầu đã giúp các thành viên thực hiện trồng theo đúng quy trình, cập nhật nhanh kiến thức khoa học và kỹ thuật, bắt kịp đòi hỏi của thị trường.
Đúng như lời anh Đảng, trên cơ sở liên kết các hộ trồng cây ăn quả nhỏ lẻ, HTX nông nghiệp xanh T&D Tức Tranh được thành lập với 7 thành viên, vốn điều lệ là 500 triệu đồng. Các loại cây ăn quả khá đa dạng, nhiều nhất là thanh long ruột đỏ, bưởi diễn, cam Vinh và chanh tứ thời. Thành viên khi tham gia đều có ý thức chăm sóc cây trồng theo phương pháp an toàn, kiểm soát việc bón phân, phun thuốc để đem lại sản phẩm an toàn. HTX đã chủ động mời các chuyên gia kỹ thuật đến tận nơi để hướng dẫn quy trình sản xuất, tạo điều kiện cho bà con nông dân triển khai mô hình một cách tốt nhất.
 Để tránh sâu bệnh, hạn chế ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), vườn bưởi của anh Đồng Văn Hòa (xóm Gốc Gạo, xã Tức Tranh, Phú Lương) từ cuối tháng 4 tới đầu tháng 5 sẽ được bọc trái bằng túi giấy cẩn thận. Anh chia sẻ: Sở dĩ tôi biết được kỹ thuật này là nhờ tham gia vào HTX. Mặc dù trồng bưởi từ năm 2012, song tôi chủ yếu làm theo hướng dẫn trên sách báo và kinh nghiệm bản thân nên năng suất không ổn định. Vào HTX, tôi có thêm cơ hội học hỏi kinh nghiệm từ các thành viên khác, việc chăm sóc cây trồng cũng vì thế trở nên dễ dàng hơn. Hiện gia đình tôi có trên 100 gốc bưởi diễn, giá bán dao động từ 25.000-30.000 đồng/quả, mỗi năm cho thu trên 130 triệu đồng.  Còn theo chị Nguyễn Thị Hương, cũng ở xóm Gốc Gạo: Thông qua HTX, chúng tôi có cơ hội được tham gia nhiều lớp tập huấn, từ đó nâng cao ý thức về: Sử dụng thuốc BVTV đúng danh mục được phép sử dụng trên cây ăn quả, đảm bảo theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng nồng độ và liều lượng, đúng lúc, đúng cách), ưu tiên sử dụng thuốc có nguồn gốc sinh học góp phần hạn chế nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, khâu thu hoạch và xử lý sau thu hoạch bảo đảm vệ sinh… Ngoài ra, Hội đồng quản trị HTX thường xuyên đến kiểm tra thực tế và theo dõi sổ nhật ký của các hộ thành viên. Với phương châm xây dựng thương hiệu từ niềm tin của người tiêu dùng, trái cây của HTX trước khi xuất bán đều được giám sát kỹ càng, những quả không đạt “chuẩn” đều bị loại bỏ.
Mô hình trồng cây ăn quả an toàn không chỉ tạo ra sản phẩm có chất lượng mà còn góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Được biết, HTX hiện có trên 10ha trồng cây ăn quả. Doanh thu của HTX ước đạt 900 triệu đồng/năm. Riêng thanh long ruột đỏ có trên 2ha với trên 600 trụ (mỗi trụ cho thu hoạch trên 30kg/lứa). Với năng suất trung bình đạt 13 tấn/ha/năm, giá bán dao động từ 25.000-30.000 đồng/kg, mỗi ha thanh long ruột đỏ, người dân thu khoảng 400 triệu đồng/ha/năm. Năng suất của cây ăn quả được trồng theo hướng an toàn tuy không cao hơn nhiều so với diện tích trồng theo phương pháp thông thường, thế nhưng, sản phẩm đã không còn dư lượng thuốc BVTV do được cách ly đúng thời hạn quy định. Cũng theo anh Trần Văn Đảng: Sử dụng chế phẩm sinh học tốn nhiều thời gian hơn các chế phẩm hóa học (số lần phun gấp 4 lần/lứa), nhưng chúng tôi sẽ kiên trì áp dụng do bảo đảm sức khỏe, giá trị kinh tế cao hơn 10-15% so với bình thường. Một số diện tích chè trồng xen canh dưới bóng mít, thanh long ruột đỏ cũng được sử dụng phân bón vi sinh, chế phẩm sinh học để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của các loại cây ăn quả… Hiện tại, HTX đang đẩy mạnh tìm kiếm thị trường, trước hết là các siêu thị, cửa hàng hoa quả sạch, uy tín trên địa bàn tỉnh. Việc quảng bá sản phẩm trên các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo…) được các thành viên cập nhật thường xuyên đã thu hút lượng khách hàng đáng kể. Thời gian tới, HTX dự định mở rộng thêm 3-5ha diện tích cây ăn quả, trước mắt là bưởi da xanh, đảm bảo cho HTX có nguồn thu hoạch thường xuyên. Đồng thời, sẵn sàng kết nạp thêm các thành viên tâm huyết, có nguyện vọng gia nhập HTX nhằm tăng khả năng đáp ứng các hợp đồng tiêu thụ lớn, tạo thu nhập ổn định cho thành viên. Bên cạnh đó, gấp rút hoàn thiện các thủ tục đăng ký mã số, mã vạch, tem nhãn, cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm… cho các sản phẩm của HTX với mục đích tiếp cận và tăng sức cạnh tranh trên thị trường.
Mặc dù xuất bán ra thị trường hiện chưa nhiều, thế nhưng, sản phẩm của HTX nông nghiệp xanh T&D Tức Tranh đã và đang được nhiều người tiêu dùng tin tưởng, trái cây thu hái đến đâu tiêu thụ hết đến đấy. Tuy nhiên, phần lớn mới chỉ cung cấp cho các cơ quan, trường học trên địa bàn. Để hướng tới thương hiệu trái cây an toàn, mở rộng thị trường thì đòi hỏi cần sự khuyến khích, hỗ trợ của các cấp, ngành liên quan trong đầu tư khoa học kỹ thuật, quảng bá sản phẩm, tiến tới xây dựng chuỗi cung ứng theo quy trình chứng nhận VietGAP...
Tác giả bài viết: Thu Huyền - Báo Thái Nguyên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
 

Danh sách các đơn vị cung cấp sản phẩm

Trung tâm giới thiệu và phân phối các sản phẩm nông nghiệp an toàn Thái Cương

Địa chỉ : Số 4, đường Cách mạng Tháng Tám (T.P Thái Nguyên).Website: http://thaicuongtea.vn, nhận giao hàng tận nhà theo yêu cầu của khách hàng.

Giới thiệu địa chỉ xét nghiệm sản phẩm

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản

Nâng cao năng lực quản lý, kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và muối đảm bảo nguồn thực phẩm đạt yêu cầu về chất lượng, an...

Trung tâm dịch vụ thương mại phát triển Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên

Giới thiệu

Chức năng nhiệm vụ

 I. CHỨC NĂNG       1. Đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên. 2. Phối hợp với các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã, tổ hợp tác; xây dựng các...

Thư viện ảnh

Liên kết

Quảng cáo phải

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá nội dung thông tin của website?

Thông tin trên website có độ tin cậy cao

Thông tin trên website được cập nhật nhanh

Thông tin trên website rất hữu ích

Thông tin trên website rất phong phú

Thông tin trên website luôn mang tính mới

Tất cả các ý kiến trên

Đặc sản Thái Nguyên