Đến HTX Tân Hương xem sản xuất chè UTZ

Đăng lúc: Thứ tư - 02/12/2015 15:18 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Từ năm 2011 đến nay, HTX Chè Tân Hương (xã Phúc Xuân, T.P Thái Nguyên) là HTX chè đầu tiên và duy nhất trên địa bàn tỉnh áp dụng quy trình sản xuất chè theo tiêu chuẩn quốc tế UTZ Certified (tiêu chuẩn về sản xuất các sản phẩm nông sản tốt trên quy mô toàn cầu). Việc áp dụng quy trình sản xuất và chế biến chè theo tiêu chuẩn UTZ không chỉ giúp cho sản phẩm chè của HTX ngày càng khẳng định được uy tín, thương hiệu ở thị trường trong nước mà còn là điều kiện để HTX mở rộng thị trường đến với một số quốc gia trên thế giới như: Mỹ, Canada, Nhật Bản…

Đến HTX Tân Hương xem sản xuất chè UTZ

HTX chè Tân Hương được thành được thành lập từ năm 2001 với 32 xã viên là các hộ trồng và chế biến chè ở 5 xóm của xã Phúc Xuân (T.P Thái Nguyên) gồm: Cây Thị, Đào Đá, Núi Nến, Đồng Kiệm và Cây Si. Thời gian đầu mới thành lập, do hầu hết các xã viên HTX đều áp dụng theo các phương pháp thủ công truyền thống nên năng xuất, sản lượng cũng như chất lượng chè không cao. Sản phẩm chè của HTX chủ yếu tiêu thụ trong tỉnh với quy mô nhỏ lẻ và gặp rất nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, đầu năm 2011, Tổ chức phi chính phủ SOLIDARIDAD (Hà Lan) đã đến khảo sát và bày tỏ mong muốn được hỗ trợ HTX Chè Tân Hương thực hiện Dự án nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp (QSEAP) nhằm xây dựng thương hiệu chè an toàn Tân Hương hướng đến mục tiêu sản xuất chè bền vững. Xác định đây là cơ hội tốt để HTX nâng cao chất lượng sản phẩm chè của mình nên Ban Quản trị HTX đã vận động các xã viên tham gia Dự án và triển khai xây dựng mô hình sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn UTZ Certified trên diện tích ban đầu 10,25 ha. Sau khi triển khai và đáp ứng hàng chục quy định khắt khe theo tiêu chuẩn quốc tế, tháng 11 năm 2011, HTX Chè Tân Hương đã chính thức được cấp chứng nhận UTZ Certified. Từ đó đến nay, hằng năm, HTX đều được tổ chức SOLIDARIDAD kiểm tra và cấp lại chứng chỉ này.
Dẫn chúng tôi đi thăm những nương chè xanh mướt đang trong kỳ thu hái, bà Đỗ Thị Hiệp, Giám đốc HTX Chè Tân Hương chia sẻ: UTZ Certified là tiêu chuẩn quốc tế nên đòi hỏi các xã viên phải áp dụng theo quy trình sản xuất rất khắt khe. Nếu như trước đây, bà con vốn quen với tập quán canh tác cũ, bón phân, phun thuốc trừ sâu vô tội vạ thì nay, các xã viên phải tuân thủ nghiêm ngặt tất cả những khâu từ: trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quản, đóng bao bì.... theo dây chuyền khép kín. Tất cả các sản phẩm của HTX khi sản xuất ra và cung cấp đến người tiêu dùng đều phải đảm bảo an toàn và đạt chất lượng cao nhất.
Để làm được điều đó, mỗi hộ xã viên đều phải có “sổ nhật ký nông hộ” ghi chép đầy đủ các thông số về ngày bón phân, phun thuốc trừ sâu và ngày thu hái, cũng như ghi chép cả chủng loại phân bón và thuốc bảo vệ đã sử dụng cho từng nương chè. Để giám sát các hộ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình này, HTX đã thành lập ra 9 nhóm sản xuất (mỗi nhóm từ 5-7 hộ gia đình). Các thành viên trong nhóm sản xuất có trách nhiệm giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm, đồng thời, theo dõi, giám sát lẫn nhau trong quá trình thực hiện. Việc giám sát chung sẽ do Ban Quản trị HTX phụ trách. Nếu phát hiện xã viên nào ko tuân thủ các quy trình nói trên thì HTX sẽ tiến hành nhắc nhở hoặc đình chỉ thu mua sản phẩm của xã viên đó. Nhờ cơ chế giám sát chặt chẽ như vậy, hơn 3 năm qua, hầu hết các xã viên của HTX đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình trồng và chế biến theo đúng tiêu chuẩn đã đề ra.
Là một trong những hộ trồng chè nhiều nhất của HTX, gia đình chị Đỗ Thị Mười, xóm Cây Thị, xã Phúc Xuân đã áp dụng quy trình sản xuất chè UTZ ngay từ khi mới triển khai. Hiện nay, toàn bộ hơn 1 mẫu chè của gia đình chị đều đã áp dụng theo quy trình sản xuất này. Chị Mười cho biết: Sản xuất theo tiêu chuẩn UTZ tuy vất vả hơn nhưng lợi ích đem lại cho người trồng chè là rất lớn. Nếu như trước đây, sản phẩm chè của gia đình tôi rất vất vả để tìm kiếm đầu ra thì nay đã được HTX ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ với giá bán cao hơn trước khoảng 20%. Hiện tại, mỗi lứa gia đình tôi thu khoảng 2 tạ chè khô các loại. Giá bán tùy thuộc vào từng loại chè nhưng loại thấp nhất mà gia đình tôi đang cung ứng ra thị trường có giá 350 nghìn đồng/kg (chè búp xanh bình thường), cao nhất là 3 triệu đồng/kg (chè Đinh hảo hạng). Trung bình mỗi năm gia đình tôi thu nhập khoảng 600-700 triệu đồng từ cây chè.
Chị Ngô Thị Ngoan, xóm Cây Si, xã Phúc Xuân thì cho biết: Sản xuất theo tiêu chuẩn UTZ không chỉ giúp chúng tôi tiết kiệm chi phí mà còn bảo vệ môi trường, bảo vệ người sản xuất và cả người tiêu dùng. Nếu như trước đây, gia đình tôi thường sử dụng từ 15-20kg phân bón/sào chè thì nay chỉ bón 5-7 kg/sào. Mặc dù sử dụng lượng phân bón ít hơn nhưng năng suất không hề giảm, chè ít sâu bệnh hơn và chất lượng cao hơn hẳn, chè đậm hơn, hương vị thơm hơn, nước trong. Đặc biệt, khi áp dụng quy trình sản xuất này, chúng tôi tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc trừ sâu hóa học mà chỉ sử dụng thuốc vi sinh theo liều lượng hợp lý, đảm bảo thời gian cách ly an toàn nên người tiêu dùng có thể tuyệt đối yên tâm về chất lượng sản phẩm chúng tôi cung cấp ra thị trường.
Hiện nay, toàn bộ 48 xã viên của HTX Chề Tân Hương đều đã áp dụng quy trình sản xuất chè theo tiêu chuẩn UTZ với diện tích tăng lên 12,7ha (chiếm hơn 50% tổng diện tích chè của HTX). Trung bình mỗi năm, HTX cung ứng ra thị trường khoảng 29 tấn chè búp khô đạt chuẩn UTZ (chiếm 51% tổng sản lượng chè của HTX). Toàn bộ số chè búp khô này được HTX thu mua của xã viên với giá cao hơn trước từ 20-30% để cung ứng cho các đại lý trong nước và xuất khẩu sang thị trường các nước: Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hà Lan… Từ đầu năm đến nay, HTX đã xuất khẩu được trên 2 tấn chè búp khô các loại. Doanh thu năm 2014 đạt 4,5 tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với năm 2011. Riêng 7 tháng đầu năm 2015, doanh thu của HTX ước đạt 2,48 tỷ đồng, thu nhập bình quân của xã viên đạt 4,2 triệu đồng/tháng.
Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có trên 50 HTX, làng nghề trồng và chế biến chè, tuy nhiên, thương hiệu chè Thái Nguyên những năm qua vẫn chưa thực sự phát triển tương xứng với tiềm năng một phần do những hạn chế trong phương thức canh tác, ý thức sản xuất sạch của người dân… Chính vì vậy, việc áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế UTZ Certified như ở HTX Chè Tân Hương đã và đang được xem là giải pháp quan trọng giúp cho ngành sản xuất, chế biến chè của tỉnh tháo gỡ khó khăn, vươn ra thị trường thế giới nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. 
Tác giả bài viết: Nguyên Ngọc - Báo Thái Nguyên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Giới thiệu về Liên minh hợp tác xã Thái Nguyên

1. Tôn chỉ, mục đích: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên là tổ chức đại diện cho Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã và các thành viên khác tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức thành viên, có vai trò dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển...

Đặc sản Thái Nguyên