Đẩy mạnh phát triển Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Đăng lúc: Thứ năm - 27/06/2019 16:34 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Theo báo cáo số liệu của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Thái Nguyên, trong những năm qua các HTX được vay vốn đầu tư từ Quỹ đều có doanh thu tăng, từ nguồn vốn ưu đãi này đã giúp các HTX, thành viên HTX, thành viên Tổ hợp tác từng bước tháo gỡ khó khăn, vươn lên phát triển sản xuất, kinh doanh, từ đó nâng cao thu nhập, góp phần ổn định đời sống cho các thành viên và người lao động.

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh và cán bộ Quỹ hỗ trợ  phát triển HTX khảo sát vay vốn tại HTX Nông nghiệp dịch vụ  xây dựng Thế Hưng Yên Ninh (huyện Phú Lương)

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh và cán bộ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX khảo sát vay vốn tại HTX Nông nghiệp dịch vụ xây dựng Thế Hưng Yên Ninh (huyện Phú Lương)

Được thành lập năm 2009, đến nay Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Thái Nguyên đã qua 10 năm hoạt động. Với số vốn điều lệ được UBND tỉnh cấp ban đầu chỉ có 5 tỉ đồng. Đến nay, vốn điều lệ của Quỹ là 37,87 tỷ đồng, tuy vậy số vốn được cấp vẫn hạn chế. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng vốn vay phục vụ sản xuất, kinh doanh của các HTX, Tổ hợp tác và thành viên; được sự đồng ý của UBND tỉnh, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng phương án huy động vốn giai đoạn 2018- 2020 để Hội đồng quản lý quỹ thông qua và triển khai thực hiện, nhằm huy động vốn nhàn rỗi từ các HTX, tổ hợp tác và thành viên. Đến nay, vốn huy động từ các HTX/thành viên các HTX, Tổ hợp tác là 4,5 tỷ đồng, nâng tổng nguồn vốn hoạt động của Quỹ lên 42,37 tỷ đồng. Cùng với nguồn vốn giải quyết việc làm (120) là 1,37 tỷ đồng, nguồn Quỹ hỗ trợ phát triển HTX (thuộc Liên minh HTX Việt Nam) 4,621 tỷ đồng đã hỗ trợ các HTX, Tổ hợp tác và thành viên phục vụ sản xuất kinh doanh.
Theo định hướng của tỉnh, Quỹ đã dành 25,67 tỷ đồng cho vay hỗ trợ 81 dự án/phương án của các HTX, THT thuộc xã nông thôn mới. Tổng số vốn cho vay đối với khu vực nông nghiệp, nông thôn chiếm 82%. Việc hỗ trợ vốn ưu đãi kịp thời, giúp các HTX tăng cường nguồn lực tài chính đầu tư phát triển.
Nguồn vốn vay ưu đãi của Quỹ hỗ trợ đã mang lại hiệu quả thiết thực rõ rệt về mặt kinh tế và xã hội, giúp cho nhiều HTX, thành viên HTX, thành viên Tổ hợp tác mở rộng quy mô, đổi mới công nghệ, góp phần tăng doanh thu, thu nhập, tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động địa phương. Từ đó hình thành nhiều mô hình HTX, Tổ hợp tác tiêu biểu trong các ngành nghề, lĩnh vực, xây dựng các mô hình HTX kiểu mới gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa chủ lực của địa phượng. Đồng thời góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.
Trong thời gian tới, Quỹ sẽ tăng cường huy động vốn nhàn rỗi từ các tổ chức, cá nhân; thường xuyên tổ chức các buổi làm việc hay tổ chức các hội nghị tập huấn, hướng dẫn trình tự, thủ tục vay vốn; hướng dẫn các HTX, thành viên HTX, Tổ hợp tác xây dựng phương án sản xuất kinh doanh; thường xuyên kiểm tra tình hình sử dụng vốn vay sau giải ngân, cũng như nâng cao năng lực chuyên môn cho các cán bộ, chuyên viên để Quỹ hỗ trợ không ngừng phát triển./.
Tác giả bài viết: Đặng Đình Tuân, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Giới thiệu về Liên minh hợp tác xã Thái Nguyên

1. Tôn chỉ, mục đích: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên là tổ chức đại diện cho Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã và các thành viên khác tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức thành viên, có vai trò dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển...

Đặc sản Thái Nguyên