Đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ quản lý tài chính cho các HTX

Đăng lúc: Thứ năm - 16/04/2020 10:30 - Người đăng bài viết: Nguyễn Minh Khôi
 

Qua khảo sát thực tế, năng lực quản lý tài chính và công tác tài chính kế toán ở nhiều HTX trên địa bàn tỉnh hiện nay vẫn còn rất hạn chế đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Học viên lớp tập huấn thăm HTX Chè Tân Hương (xã Phúc Xuân, TP Thái Nguyên)

Học viên lớp tập huấn thăm HTX Chè Tân Hương (xã Phúc Xuân, TP Thái Nguyên)

Trước tình hình đó, Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp, hợp tác với các đơn vị, tổ chức có liên quan như Bảo hiểm xã hội tỉnh, Bưu điện tỉnh, Sở Lao động thương binh và xã hội, Liên đoàn HTX Cộng hòa Liên bang Đức (DGRV) xây dựng và triển khai các chuyên đề về công tác thuế, cập nhật thông tư mới cho cán bộ trực tiếp thực hiện công tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ như: phổ biến về Luật Kế toán, lớp về sổ tay kế toán TOT, lớp về Bảo hiểm xã hội cho các kế toán và Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị của các Hợp tác xã; hỗ trợ và hướng dẫn kế toán các đơn vị sử dụng phần mềm kế toán; đồng thời cài đặt thêm phần mềm kế toán EBIC cho 10 đơn vị.
Phát huy kết quả đạt được năm 2019, sang đầu năm 2020 Liên minh HTX tỉnh xác định việc nâng cao chất lượng công tác tư vấn tài chính sẽ là một trong những hướng đi nhằm mục tiêu nâng cao tính tự chủ và năng lực của HTX. Kế hoạch đưa ra trong 2020 của Liên minh HTX tỉnh là thực hiện 03 lớp tập huấn về kế toán HTX, cụ thể: Lớp hạch toán kế toán theo thông tư 24/2017/BTC; Lớp hóa đơn điện tử; Lớp về Bảo hiểm xã hội và thuế thu nhập cá nhân người lao động. Mặt khác, tiếp tục khảo sát nhu cầu của các đơn vị để xây dựng kế hoạch phối hợp với Học viện nông nghiệp đưa thực tập sinh cũng như các giảng viên về rà soát báo cáo tài chính giúp các HTX.
Trung tâm thương mại dịch vụ và hỗ trợ phát triển HTX tiếp tục hướng dẫn các đơn vị thực hiện công việc kế toán, bổ trợ nâng cấp phần mềm để thực hiện kịp thời theo Thông tư mới. Hướng dẫn và cài đặt thêm 10 đơn vị sử dụng phần mềm kế toán để giảm thiểu công việc cho kế toán cũng như lưu trữ, tra cứu dữ liệu kế toán được nhanh gọn và chính xác. Thường xuyên trao đổi thông tin giữa trung tâm và kế toán các HTX để kịp thời điều chỉnh những sai sót trong quá trình lập báo cáo.
Bên cạnh đó Trung tâm cũng tạo điều kiện cho cán bộ tư vấn được cập nhật kịp thời những thay đổi trong chế độ kế toán, thuế để có kiến thức tốt vững vàng trong thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ phát triển HTX. Tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn do Liên đoàn HTX Cộng hòa Liên bang Đức (DGRV) tổ chức tại Hà Nội và các tỉnh Phú Thọ, Trà Vinh, An Giang cùng nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Liên minh HTX Việt Nam và Liên đoàn HTX Cộng hòa Liên bang Đức (DGRV) giai đoạn 2018-2020.
Trước những yêu cầu cấp thiết của việc nâng cao trình độ kế toán tại các HTX trên địa bàn tỉnh, Liên minh HTX tỉnh đã có giải pháp cụ thể về công tác tư vấn kế toán trong năm 2020 nhằm giúp các HTX thực hiện tốt công tác kế toán và quản lý tài chính, nguồn vốn có hiểu quả, xây dựng HTX phát triển bền vững./.
Tác giả bài viết: Nông Thị Thu Hằng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Chức năng nhiệm vụ

 I. CHỨC NĂNG       1. Đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên. 2. Phối hợp với các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã, tổ hợp tác; xây dựng các...

Đặc sản Thái Nguyên