CÔNG TÁC THẨM ĐỊNH, GIẢI NGÂN VỐN QUỸ HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN HTX TỈNH THÁI NGUYÊN 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2018

Đăng lúc: Thứ tư - 18/07/2018 14:49 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Quỹ hỗ trợ phát triển Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên được thành lập từ năm 2009 nhằm mục đích tiếp nhận vốn ngân sách, huy động, vốn góp tự nguyện, hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để cho vay ưu đãi, hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX tỉnh Thái Nguyên.

Cán bộ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX khảo sát vay vốn tại HTX Nông nghiệp DVTM Saemaul xóm Tổ, huyện Định Hóa

Cán bộ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX khảo sát vay vốn tại HTX Nông nghiệp DVTM Saemaul xóm Tổ, huyện Định Hóa

Tính đến ngày 31/5/2018 nguồn vốn điều lệ của Quỹ đạt 32,77 tỷ đồng, trong đó: Vốn điều lệ do Ngân sách nhà nước cấp là 32 tỷ đồng. Số vốn bổ sung từ Quỹ dự trữ vốn điều lệ hàng năm là 0,77 tỷ đồng. Nguồn vốn huy động từ các Hợp tác xã/Tổ hợp tác, thành viên các Hợp tác xã,Tổ hợp tác, các tổ chức, cá nhân trong hệ thống Liên minh HTX tỉnh: 2,4 tỷ đồng.
Trong 06 tháng đầu năm 2018, Quỹ thực hiện tiếp nhận, khảo sát và thẩm định các phương án/dự án khả thi để trình Hội đồng quản lý và Chủ tịch Hội đồng quản lý xem xét duyệt cho vay và giải ngân số tiền là 13,4 tỷ đồng cho 46 Hợp tác xã/Tổ hợp tác/thành viên các Hợp tác xã, Tổ hợp tác để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Dư nợ tín dụng tại thời điểm 30/6/2018 là 35,17 tỷ đồng với 113 HTX, THT, thành viên các HTX, thành viên THT vay vốn. Công tác thẩm định luôn đảm bảo tính công khai, minh bạch, cẩn thận, cụ thể và chi tiết từ tư cách khách hàng, năng lực tài chính, tính khả thi của phương án/dự án, khả năng trả nợ, tài sản đảm bảo....để đảm bảo vốn vay được sử dụng hiệu quả nhất. Tất cả các hồ sơ vay vốn đều đảm bảo giải ngân đúng tiến độ đề ra.
Bên cạnh đó, đến 31/5/2018 Quỹ đã chủ động phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội thẩm định và cho vay từ nguồn vốn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm (120) hỗ trợ vốn vay cho 19 HTX/THT với số vốn là 1,37 tỷ đồng. Các dự án vay từ Quỹ vốn 120 đã sử dụng đúng mục đích và đang hoạt động hiệu quả. Phối hợp với Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Việt Nam thẩm định và cho vay từ nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX (thuộc Liên minh HTX Việt Nam) đối với HTX vận tải ô tô Tân Phú 4,8 tỷ đồng để đầu tư mua máy móc thiết bị chuyên dùng phục vụ vận tải hàng hóa.
Có thể thấy rằng, nguồn vốn vay ưu đãi của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX đã mang lại hiệu quả thiết thực cả về mặt kinh tế và xã hội, giúp cho nhiều HTX duy trì, mở rộng sản xuất kinh doanh, đổi mới công nghệ, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương. Đồng thời góp phần thúc đẩy Tổ hợp tác phát triển thành HTX, xây dựng nhiều mô hình HTX kiểu mới điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên./.
Tác giả bài viết: Lê Thị Quỳnh Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Giới thiệu về Liên minh hợp tác xã Thái Nguyên

1. Tôn chỉ, mục đích: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên là tổ chức đại diện cho Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã và các thành viên khác tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức thành viên, có vai trò dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển...

Đặc sản Thái Nguyên