Công đoàn Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên: Hoạt động “THÁNG CÔNG NHÂN” đã trở thành nề nếp

Đăng lúc: Thứ ba - 22/11/2016 10:24 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Là đơn vị đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, trong những năm qua, Công đoàn Liên minh HTX tỉnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Do đó các đợ vị công đoàn cơ sở trực thuộc cũng thường xuyên phối hợp với lãnh đạo chuyên môn chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động nhân dịp “Tháng công nhân” và đã dần trở thành nề nếp của các đơn vị thuộc Công đoàn Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên.

Lãnh đạo Công đoàn LMHTX tặng quà cho CNLĐ nghèo

Lãnh đạo Công đoàn LMHTX tặng quà cho CNLĐ nghèo

Theo báo cáo của các công đoàn cơ sở, “Tháng công nhân” năm nay các đơn vị đã tổ chức các hoạt động chăm lo cho công nhân viên lao động như: tổ chức cho công nhân lao động đi thăm quan nghỉ mát (HTX Chè Tân Hương, Công ty TNHH Hải Bình, HTX Vận tải ô tô Tân Phú, Công ty TNHH Thương mại Phúc Sơn, HTX Cao cấp gò hàn Cửu Long, HTX Thương mại Bảo Lộc, HTX dịch vụ nông lâm nghiệp Liên Sơn, HTX kinh doanh dịch vụ tổng hợp Cổ Lũng); tổ chức khám sức khỏe định kỳ, tặng quà cho công nhân lao động; các đơn vị có bếp ăn tập thể đã quan tâm cải thiện bữa ăn ca và bồi dưỡng giữa giờ các ngày nắng nóng. Một số đơn vị đã duy trì tốt việc tổ chức đối thoại trực tiếp với người lao động; các đơn vị có trụ sở riêng đã tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền các sự kiện trong đại của đất nước và nhiều hoạt động ý nghĩa khác.
Bên cạnh đó, Công đoàn Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa đơn vị với Liên minh HTX tỉnh. Tại Công đoàn cơ quan Văn phòng Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về người lao động như:
Tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 70 Ngày Bác Hồ viết thư kêu gọi tham gia HTX; 5 năm Ngày HTX Việt Nam; đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì và tôn vinh các điển hình tiên tiến lần thứ III, năm 2016. Tại Hội nghị đã có 136 các tập thể, cá nhân là những điển hình đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất kinh doanh, đóng góp tích cực vào sự phát triển của từng đơn vị và của kinh tế tập thể tỉnh Thái Nguyên năm 2015 được biểu dương, khen thưởng.
Bình chọn và đề nghị Hội đồng Thi đua khen thưởng tỉnh xem xét đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 01 công nhân lao động, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 03 công nhân loa động tiêu biểu tại Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế lao động 1/5 và tôn vinh công nhân lao động tiêu biểu lần thứ VIII do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức. Hướng dẫn 02 cá nhân có đề tài sáng kiến có tính sáng tạo có thể nhân rộng (01 cá nhân có sáng kiến trong lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp; 01 nhóm tác giả có sáng kiến trong lĩnh vực nông nghiệp) lập hồ sơ tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên lần thứ VIII năm 2016.
Phối hợp với Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh thăm hỏi tặng quà những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và bị tai nạn lao động. Hoạt động này vừa thể hiện tình cảm, trách nhiệm và cũng là lời động viên, chia sẻ giúp những cán bộ, đoàn viên công nhân lao động của ngành còn đang có nhiều khó khăn, giúp họ vươn lên trong cuộc sống. 
Công đoàn Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức kiểm tra định kỳ các công đoàn cơ sở để theo dõi tình hình tổ chức Hội nghị người lao động; việc tổ chức đối thoại trực tiếp với người lao động tại nơi làm việc, kết quả tổ chức thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể và việc chấp hành Luật lao động, Luật công đoàn và công tác thi đua khen thưởng tại 5 đơn vị. Thông qua hoạt động này Công đoàn Liên minh HTX tỉnh thường xuyên nắm được tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác triển khai phong trào thi đua của các đơn vị, đồng thời giúp các cán bộ công đoàn cơ sở bổ sung kỹ năng, kiến thức trong hoạt động công đoàn, đưa công tác công đoàn trong các đơn vị dần đi vào nề nếp. 
Công tác tổ chức tuyên truyền, phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở được chú trọng. Trong những tháng đầu năm, Công đoàn Liên minh HTX tỉnh đã thành lập mới 01 công đoàn cơ sở, nâng tổng số các CĐCS thuộc Công đoàn Liên minh HTX tỉnh lên 41 đơn vị, góp phần thực hiện tốt mục tiêu phát triển đoàn viên của Nghị quyết Đại hội công đoàn Liên minh HTX khóa III đã đề ra.
Phối hợp với Quỹ trợ vốn của LĐLĐ tỉnh hướng dẫn làm thủ tục và tổ chức giải ngân cho 37 công nhân lao động vay vốn với số tiền 1,1 tỷ đồng và tiếp tục hướng dẫn công nhân lao động ở các công đoàn cơ sở có nhu cầu tiếp tục làm hồ sơ để vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Thành lập Ban tổ chức triển khai cuộc thi “Cán bộ công đoàn giỏi” bằng hình thức thi viết đến công nhân viên lao động các đơn vị trong ngành.
Những hoạt động thường xuyên, cụ thể của Công đoàn Liên minh HTX Thái Nguyên trong “Tháng công nhân” đã dần trở thành nề nếp của các đơn vị và có ý nghĩa thiết thực trong việc động viên công nhân lao động hăng say sản xuất, sáng tạo, làm động lực cho sự phát triển của từng đơn vị, doanh nghiệp, HTX nói riêng, góp phần tích cực xây dựng kinh tế tập thể tỉnh Thái Nguyên phát triển./. 
Tác giả bài viết: Phạm Thị Lan, Chủ tịch Công đoàn Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Cơ cấu tổ chức cơ quan văn phòng Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên

Đại hội đại biểu thành viên: Đại hội đại biểu thành viên là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên, gồm đại hội nhiệm kỳ và đại hội bất thường. Đại hội nhiệm kỳ được tổ chức 5 năm một lần, do Ban Chấp hành triệu tập. Đại hội bất thường của Liên minh Hợp tác xã được tổ...

Đặc sản Thái Nguyên