Toàn cảnh hội nghị

Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm phát triển hợp tác xã

Tại Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức diễn ra ngày 14/10/2019 tại Hà Nội, Giám đốc quốc gia Agriterra tại Việt Nam Harm Haverkort đã chia sẻ “các yếu tố tạo nên sự thành công của hợp tác xã (HTX) tại Hà Lan là HTX được tổ chức theo mô hình “từ dưới lên trên” như sự mở rộng trang trại, HTX là công cụ, không phải là mục tiêu. Môi trường pháp lý với sự linh hoạt chi tiết bằng Điều lệ HTX”.

Bản đồ phát triển "Hai hành lang, một vành đai kinh tế"

Triển khai nội dung hợp tác giữa các tỉnh trong khu vực “Hai hành lang, một vành đai kinh tế”

Với mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động tư vấn, hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã, đơn vị thành viên, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm; khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của 9 tỉnh, thành phố thuộc khu vực "Hai hành lang, một vành đai kinh tế", gồm: Hải Phòng - Hà Nội - Quảng Ninh - Lào Cai - Lạng Sơn - Bắc Kạn - Thái Nguyên - Cao Bằng - Hà Giang.

Giám đốc hợp tác xã đưa dâu tây vào siêu thị, giá 200.000 đồng/kg

Giám đốc hợp tác xã đưa dâu tây vào siêu thị, giá 200.000 đồng/kg

Với mong muốn liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm dâu tây cho nông dân, anh Nguyễn Văn Nam, ở bản Xuân Quế (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã tập hợp các hộ dân thành lập hợp tác xã dâu tây Xuân Quế.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc

Kinh nghiệm của Trà Vinh rất quan trọng để tổng kết các nghị quyết về kinh tế tập thể, HTX

Làm việc với tỉnh Trà Vinh sáng 25/3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng các kết quả và bài học kinh nghiệm của tỉnh có ý nghĩa quan trọng để tổng kết, đánh giá việc thực hiện các Nghị quyết của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tập thể và sắp xếp, đổi mới hoạt động các công ty nông, lâm nghiệp.

Mô hình trồng dưa lưới và dưa hấu trong nhà kính của anh Lê Văn Vượng, Hợp tác xã Trường Sơn, xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh.

Những thách thức của nông dân Quảng Trị trong thực hiện công nghệ 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đang diễn ra có tác động mạnh mẽ, toàn diện tới nền kinh tế và mọi mặt đời sống xã hội. Cuộc cách mạng được dẫn dắt bởi khoa học - công nghệ, do đó nông dân cần đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận, nghiên cứu, thực hiện nông nghiệp công nghệ cao. Cũng như nông dân cả nước, nông dân Quảng Trị đã khởi động với những kết quả bước đầu và đang đứng trước những thách thức đặt ra.

Các hội viên tham gia vào HTX có nguồn thu nhập ổn định, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

HTX Bảo Hiệu: Giám đốc trẻ đưa cả làng ăn nên làm ra nhờ loài cây dại

Không chỉ cung cấp miễn phí cây giống cà gai leo cho bà con, anh Bùi Quý Hợi, Giám đốc Hợp tác xã Nông – Lâm nghiệp Bảo Hiệu (xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) còn hướng dẫn kỹ thuật trồng cà gai leo và đứng ra bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con.

Các em học sinh trải nghiệm thực tế tại vườn chè Ba Trại.

Phát triển mô hình du lịch cộng đồng ở Ba Trại: Hướng đi bắt kịp xu thế

Hiện nay, đã có nhiều nơi thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch cộng đồng đem lại hiệu quả tốt. Xã Ba Trại, huyện Ba Vì với những vườn chè an toàn, không gian thoáng đãng, trong lành, cây trái xanh mát cũng đang từng bước thực hiện mô hình này, hứa hẹn sẽ là điểm du lịch trải nghiệm lý tưởng trong tương lai gần.

Hỗ trợ thí điểm mô hình đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc tại HTX nông nghiệp là chủ trương đúng đắn

Hà Tĩnh thí điểm đưa cán bộ trẻ về làm việc có thời hạn tại HTX nông nghiệp

Theo quyết định số 1251/QĐ-UBND ngày 02/5/2018 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, tới đây, sẽ triển khai hỗ trợ thí điểm mô hình đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn tại HTX nông nghiệp với nguồn kinh phí hỗ trợ thực hiện 350 triệu đồng.

Thu hoạch sản phẩm của thành viên HTX

Mô hình HTX rau an toàn tự nhiên ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La

Trong những năm gần đây nhu cầu của người dân về nông sản, thực phẩm an toàn ngày càng cao. Nắm bắt được cơ hội đó, cộng với đất đai màu mỡ, thời tiết mát mẻ của vùng cao nguyên, chị Nguyễn Thị Luyến sau khi được tham gia lớp tập huấn về an toàn thực phẩm đã vận động các hộ gia đình trong thôn, bản thành lập Hợp tác xã rau an toàn tại bản Tự Nhiên, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vào năm 2012.

Đồng chí Lê Huy Nhỡn, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên  (ngồi ngoài cùng bên trái) phát biểu tại Hội nghị

Sơ kết thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012 khu vực Đông Bắc

gày 08/6/2017, tại tỉnh Quảng Ninh, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012 cụm các tỉnh khu vực Đông Bắc. Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chủ trì hội nghị.

Sản xuất rau hữu cơ đang là hướng đi vững chắc của HTX Bái Thượng

HTX Bái Thượng (Hà Nội): Hướng đi mới từ sản xuất rau hữu cơ

Nằm ở phía Bắc Tp.Hà Nội, HTX Bái Thượng nằm trên địa bàn xã Thanh Xuân huyện Sóc Sơn (Hà Nội) nổi tiếng với mô hình sản xuất rau hữu cơ đáp ứng cho nhu cầu tiêu thụ rau sạch cho người dân Thủ đô. Với những cách thức làm ăn mới, sáng tạo, HTX đã thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ kinh tế của địa phương, cũng như góp phần quan trọng vào việc bảo vệ môi trường, sức khỏe cho người dân.

Đồng chí Lê Huy Nhỡn, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên (thứ ba từ trái sang) tham dự Hội thảo

Phát huy vai trò của Hợp tác xã trong tổ chức chuỗi liên kết và tiêu thụ nông sản hàng hóa tỉnh Bắc Giang

Sáng ngày 22/9/2016, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật tỉnh Bắc Giang phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò của Hợp tác xã trong tổ chức chuỗi liên kết và tiêu thụ nông sản hàng hóa tỉnh Bắc Giang”.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Tú, Vụ trưởng Vụ Hợp tác xã  (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) truyền đạt kiến thức cho các học viên

Đào tạo tập huấn viên về pháp luật HTX và hướng dẫn đăng ký thành lập HTX

Từ ngày 23/5/2016 đến ngày 28/5/2016, tại Sơn Tây - Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Dự án Quản trị Nhà nước nhằm Tăng trưởng toàn diện (Dự án GIG) tổ chức khóa đào tạo "Tập huấn viên về pháp luật hợp tác xã và hướng dẫn đăng kí thành lập hợp tác xã".

Mô hình trồng bưởi đường lá cam theo tiêu chuẩn VietGAP của ông Phạm Văn Phẩm cho thu nhập nửa tỷ đồng/năm

HTX kiểu mới tiêu biểu: Xã viên thu nhập 300 - 500 triệu đồng/ha/năm

Hơn 5 năm đi vào hoạt động, HTX bưởi Tân Triều, xã Tân Bình (Vĩnh Cửu, Đồng Nai) ngày càng làm ăn có hiệu quả. Giờ đây, thương hiệu bưởi Tân Triều đã vươn xa, tạo tiếng vang lớn trong thị trường.

Để nông nghiệp Việt Nam năng động và mạnh mẽ

Để nông nghiệp Việt Nam năng động và mạnh mẽ

Trong thực tế ở Việt Nam hiện nay, quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa và mức độ đô thị hóa ngày càng gia tăng đã tạo ra nhiều áp lực cho vùng nông thôn ven đô thị lớn, hoặc ven những trung tâm kinh tế vùng. Có thể nhận thấy điều này rõ ràng tại các đô thị của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, miền Trung và phía Nam. Dưới áp lực ấy, công nghiệp, dịch vụ dần phát triển thay thế vai trò của nông nghiệp, mặc dù nông nghiệp vẫn có vai trò chủ chốt đối với kinh tế nông thôn. Chính vì vậy, việc làm thế nào để ngành nông nghiệp phát triển mạnh mẽ và năng động là một câu hỏi lớn.

HỘI THẢO PHÁT TRIỂN KINH TẾ TẬP THỂ TRONG TIẾN TRÌNH 30 NĂM ĐỔI MỚI, THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP

HỘI THẢO PHÁT TRIỂN KINH TẾ TẬP THỂ TRONG TIẾN TRÌNH 30 NĂM ĐỔI MỚI, THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP

Nhằm phục vụ tốt cho việc đánh giá tổng kết 30 năm thực hiện đường lối đổi mới toàn diện của Đảng về củng cố, đổi mới và phát triển kinh tế tập thể; đồng thời tiếp tục đề ra các mục tiêu, giải pháp tiếp tục thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước trong phát triển kinh tế tập thể và Liên minh HTX Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Trong 2 ngày 10-11/7/2015 tại tỉnh Vĩnh Phúc, Liên minh HTX Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “phát triển kinh tế tập thể trong tiến trình 30 năm đổi mới, thực trạng và giải pháp”

Hiệu quả bước đầu của mô hình liên kết các HTX mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp

Hiệu quả bước đầu của mô hình liên kết các HTX mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp

Năm 2012, Câu lạc bộ (CLB) các HTX mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp ở tỉnh ta được thành lập và đi vào hoạt động. Đến nay CLB đã thu hút 33 thành viên tham gia. Với quy chế cụ thể, trên tinh thần tự nguyện và những hoạt động thiết thực, CLB đã tạo được hiệu quả bước đầu.

 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Giới thiệu về Liên minh hợp tác xã Thái Nguyên

1. Tôn chỉ, mục đích: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên là tổ chức đại diện cho Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã và các thành viên khác tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức thành viên, có vai trò dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển...

Đặc sản Thái Nguyên