Người bí thư chi bộ làm kinh tế giỏi

Đăng lúc: Thứ ba - 06/01/2015 17:30 - Người đăng bài viết: Liên minh HTX Thái Nguyên
 

Theo lời giới thiệu của Đồng chí Bí Thư Đảng ủy xã Hòa Bình, huyện Đồng Hỷ chúng tôi đến thăm một gương điển hình làm kinh tế giỏi và anh là một đảng viên nhiệt tình, gương mẫu trong mọi hoạt động của xã được bà con nơi đây tin yêu. Đó là anh Phạm Văn Phương, Bí thư Chi bộ Phố Hích mà chúng tôi sẽ đề cập tới trong bài viết này

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 7 anh chị em tại Phố Hích xã Hòa Bình, huyện Đồng Hỷ, vào thời điểm những năm 1998, cũng như bao hộ dân khác lúc bấy giờ cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu phụ thuộc vào cây Chè nên cũng khó khăn, vất vả. Là con út trong gia đình, khi các anh, các chị đi thoát ly gia đình, năm 1998 anh xây dựng gia đình với chị Phạm Văn Vượng người con gái chịu thương cùng quê để phụng dưỡng cha, mẹ. Ngày đầu mới xây dựng gia đình nên điều kiện kinh tế còn khó khăn, trong khi đó anh chị lại sinh luôn cháu vì thế cuộc sống cũng không mấy sung túc. Lúc bấy giờ nguồn thu nhập và toàn bộ sinh hoạt của gia đình đều trông vào gần 6000m2 Chè và hơn 3000 m2 đất soi bãi trồng ngô, hàng năm trừ chi phí thì gia đình anh thu nhập khoảng 50 – 60 triệu đồng.
Chia sẻ thêm với chúng tôi anh cho biết “ Khi xây dựng gia đình lúc đó anh mới 28 tuổi, còn chị 24 tuổi, cả hai vợ chồng đều xác định mình còn trẻ phải quyết tâm không để nghèo đói đeo bám, vươn lên làm giàu chính trên mảnh đất quê hương của mình. Sau nhiều năm phát triển cây Chè hiệu quả kinh tế thấp, đến năm 2008 qua tìm hiểu thực tế thấy phát triển kinh tế theo mô hình chăn nuôi sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn, vì thế anh quyết định phát triển kinh tế theo mô hình chăn nuôi, còn Chị thì vẫn duy trì nghề truyền thống sản xuất Chè. Nói và làm, cùng với sự động viên giúp đỡ của gia đình, bằng nguồn vốn sẵn có tích lũy thu nhập từ cây Chè anh đã quyết định xây dựng trên 200m2 diện tích để làm chuồng nuôi lợn, đến nay mỗi lứa khoảng trên dưới 100 con để phát triển chăn nuôi lợn thịt theo mô hình chuồng trại.
Với lòng quyết tâm, sự mày mò học hỏi chịu thương, chịu khó, anh vừa làm, vừa học hỏi khoa học kỹ thuật áp để dụng vào chăn nuôi, do đó, mỗi năm anh đã xuất chuồng được 3 lứa lợn thịt, mỗi lứa trung bình từ 100 con trở lên, từ chăn nuôi cộng với thu nhập từ cây chè kinh tế gia đình ngày một khấm khá dần. Có thêm vốn, bên cạnh việc duy trì chăn nuôi anh lại mạnh dạn mở rộng phát triển kinh doanh thức ăn chăn nuôi vừa đảm bảo nguồn thức ăn cho gia đình, vừa cung cấp cho bà con trong xã. Hiện nay, sau khi trừ chi phí thì gia đình anh thu nhập trên 120 triệu đồng mỗi năm.
Từ lúc ban đầu cuộc sống khó khăn, bằng nghị lực, sự cần cù và lòng quyết tâm của tuổi trẻ, đến nay cuộc sống của anh, chị đã khấm khá hơn, đảm bảo điều kiện sinh hoạt đầy đủ cho gia đình cùng như điều kiện học tập cho con cái của mình ( Hiện nay anh chị có 1 cháu gái 15 tuổi hiện đang học lớp 9, một cháu trai 7 tuổi đang học lớp 2, điều đáng nói là  cả hai cháu đều chăm ngoan học giỏi vâng lời cha,mẹ ,ông bà)
Nhìn ngôi nhà 2 tầng đang được xây mới khang trang hiện đại thay thế cho ngôi nhà ngôi nhà xây mái bằng cũ với những tiện nghi đầy đủ như ti vi, xe máy và xe ô tô 7 chỗ trị giá trên 150 triệu, chúng tôi hiểu rằng anh, chị đã rất thành công trong phát triển chăn nuôi và thực sự là mô hình phat triển kinh tế điển hình của xã, trở thành tấm gương cho mọi người noi theo học tập, anh thật xứng đáng với sự tín nhiệm của các đảng viên trong chi bộ và niềm tin yêu của bà con nhân dân Phố Hích.
Tác giả bài viết: Thu Trà
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Giới thiệu về Liên minh hợp tác xã Thái Nguyên

1. Tôn chỉ, mục đích: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên là tổ chức đại diện cho Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã và các thành viên khác tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức thành viên, có vai trò dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển...

Đặc sản Thái Nguyên