Thu hái chè theo tiêu chuẩn VietGAP tại HTX chè Phú Cường Bắc, xã Phú Cường (Đại Từ).

Liên kết bền vững cho người làm chè

Với hơn 6.300ha chè, Đại Từ hiện là địa phương có diện tích chè lớn nhất trong toàn tỉnh. Thời gian qua, không ít mô hình tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX) đã được hình thành trên địa bàn huyện. Từ đây, nhiều hộ dân đã liên kết lại với nhau, cùng giúp nhau về vốn, kiến thức, ngày công… để sản xuất và chế biến chè an toàn, qua đó, dần xóa bỏ tư duy mạnh ai nấy làm, tạo liên kết bền vững cho người làm chè.

UBND tỉnh đặc biệt quan tâm đến phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng thương hiệu là điểm nhấn cho tỉnh nhà

OCOP góp phần nâng cao kinh tế, xây dựng nông thôn mới

OCOP chuẩn hoá các sản phẩm của mỗi xã theo chu trình 6 bước trên cơ sở nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân làm, dân thụ hưởng”. UBND tỉnh Thái Nguyên luôn xác định hướng đến phát triển kinh tế nông nghiệp đặt lên hàng đầu, nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Đoàn công tác thăm Không gian Văn hóa trà Tân Cương  (thành phố Thái Nguyên)

ĐOÀN CÔNG TÁC TỈNH SHIZUOKA (NHẬT BẢN) THĂM THÁI NGUYÊN

Ngày 04/2/2020, đoàn công tác đến từ thành phố Fujinomiya, tỉnh Shizuoka (Nhật Bản) gồm: Ông Tejima Koji - Nghị sĩ Hạ viện Nhật Bản, Chánh Văn phòng Hội Việt - Nhật, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành phố Fujinomia; ông Enomoto Shigeru, Chủ tịch Tổ chức phi lợi nhuận Aging Support; ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Xúc tiến Thương mại hóa Việt Nam; bà Bùi Quỳnh Trang, Giám đốc Công ty TNHH Xúc tiến Thương mại hóa Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại Thái Nguyên.

Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết số 10 về phát triển nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2019 - 2025, định hướng đến năm 2030

Ngày 17/2/2020, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố, thị xã về triển khai Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 21/10/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2019 - 2025, định hướng đến năm 2030 và một số chính sách về phát triển nông nghiệp, nông thôn tỉnh Thái Nguyên. Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Chế biến chè tại HTX chè Trung Du Tân Cương

Phát huy giá trị của chè trung du

Chè trung du là giống bản địa, được xem là linh hồn làm nên thương hiệu chè Tân Cương. Thế nhưng, do được trồng từ hàng chục năm trước nên hiện nay, nhiều diện tích chè trung du có hiện tượng thoái hóa, cùng với đó là xu hướng chuyển sang trồng các giống chè lai của người dân đã khiến diện tích chè trung du ngày một thu hẹp.

Đồng chí Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu  tại Hội nghị đóng góp ý kiến vào Đề án phát triển kinh tế  tập thể tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2017 - 2020 (Ngày 13/10/2016)

Kinh tế tập thể tỉnh Thái Nguyên sau 5 năm thực hiện quyết định 2261/QĐ-TTg ngày 15/12/2014 của Thủ tướng chính phủ

Kinh tế tập thể nòng cốt là hợp tác xã (HTX) là thành phần kinh tế luôn được Đảng Nhà nước quan tâm phát triển.

Đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh và Bộ Công Thương cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện CVĐ

Hợp tác xã tích cực thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ở tỉnh Thái Nguyên trong 10 năm qua

Ngày 06/6/2019, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện CVĐ giai đoạn 2009 - 2019.

Các hợp tác xã Trà trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên chăm sóc trà, gắn với quan tâm bảo vệ môi trường, xây dựng thương hiệu trà Thái Nguyên

Thái Nguyên: Các hợp tác xã chú trọng bảo vệ môi trường

Trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh Thái Nguyên có 13 hợp tác xã (HTX) thành lập mới (trong đó có 8 HTX nông nghiệp), nâng tổng số HTX lên 476 đơn vị với trên 41.500 thành viên và người lao động, tổng doanh thu của các HTX đạt trên 3.000 tỷ đồng.

Cửa hàng giới thiệu sản phẩm của HTX  chè Nhất Thiên Hương

Liên kết sản xuất, tiêu thụ chè an toàn

Lâu nay, thị trấn Sông Cầu (Đồng Hỷ) được biết đến là một trong những vùng chè đặc sản của tỉnh, nhờ đó đã giúp nâng cao đáng kể thu nhập và đời sống của người dân.

Đồng chí Vũ Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh tặng hoa chúc mừng HTX

Lễ ra mắt Hợp tác xã Tân Ngọc

Ngày 23/4/2019, tại Trụ sở UBND xã Tân Đức (huyện Phú Bình), đã diễn lễ ra mắt HTX Tân Ngọc.

Bên cạnh nâng cao chất lượng, HTX Chè Thủy Thuật  đã đầu tư đổi mới mẫu mã sản phẩm, phục vụ nhu cầu  biếu, tặng của khách hàng.

Hợp tác xã Chè Thủy Thuật: Tạo việc làm thường xuyên cho 50 lao động

Được thành lập từ cuối năm 2017, Hợp tác xã (HTX) Chè Thủy Thuật, xóm Lai Thành, xã Phúc Trìu (T.P Thái Nguyên) hiện có 9 thành viên với tổng diện tích chè là 5ha.

Các mẫu mã bao bì HTX sản xuất phục vụ nhu cầu  của các đơn vị

Góp phần tạo sức hút cho các sản phẩm địa phương

Trong thời đại ngày nay, sức hấp dẫn của hàng hóa đối với khách hàng không chỉ đến từ chất lượng của sản phẩm đó mà còn bởi sự đầu tư về hình thức, mẫu mã bắt mắt.

Quang cảnh buổi hội thảo

Hội thảo “Nâng cao lợi thế cạnh tranh, hướng đến chuẩn chất lượng hàng hóa cho các sản phẩm chè Định Hóa”

Ngày 15/11/2018, tại xã Sơn Phú, UBND huyện Định Hóa đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao lợi thế cạnh tranh, hướng đến chuẩn chất lượng hàng hóa cho các sản phẩm chè Định Hóa”.

Mô hình trồng rau thủy canh tại xã Minh Đức, thị xã Phổ Yên

Trồng rau thủy canh: Hướng đi mới để sản xuất rau an toàn

Với hơn 1.000 m2 nhà màng trồng rau thủy canh với hệ thống nhà giàn trồng, được trang bị hiện đại; mỗi tháng, cơ sở rau của anh Đỗ Văn Đông và chị Nguyễn Thu Huyền, xóm Ba Quanh, xã Minh Đức (TX Phổ Yên, Thái Nguyên) cung cấp cho thị trường khoảng 3 - 4 tấn rau, quả sạch các loại; đem về doanh thu 40 - 50 triệu đồng.

Thu hái chè tại HTX Chè Tâm Minh, xã La Bằng, huyện Đại Từ

Đa dạng các hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể

Tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; tích cực hỗ trợ máy móc, thiết bị; tạo điều kiện thuận lợi cho các hợp tác xã (HTX) tiếp cận các nguồn vốn tín dụng để phát triển sản xuất… đó là những hoạt động mà huyện Đại Từ đã nỗ lực thực hiện thời gian qua. Từ đó, góp phần thúc đẩy kinh tế tập thể trên địa bàn phát triển, tạo việc làm ổn định cho người dân.

Hiện nay, nhiều hộ dân trồng bưởi đang bước vào vụ thu hoạch, chuẩn bị cho nhu cầu tăng cao dịp cuối năm

Chuẩn bị vào vụ bưởi tết

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm này, cùng với nhiều hộ dân trồng cây ăn quả trên địa bàn tỉnh, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp có diện tích trồng bưởi Diễn đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch chính dịp cuối năm. Với yêu cầu chăm sóc không quá phức tạp, giá bán ổn định, thời gian thu hoạch và bảo quản dài, loại cây này đã và đang được nhiều người dân lựa chọn làm cây trồng chính, đem lại thu nhập ổn định.

Thu hái chè tại HTX Chè Thịnh An, thị trấn Sông Cầu (huyện Đồng Hỷ)

Tạo thuận lợi thu hút đầu tư sản xuất chè công nghệ cao

Toàn tỉnh hiện có trên 21.500ha trồng chè, trong đó, diện tích chè kinh doanh chiếm khoảng 91%. Phát huy lợi thế về nguồn nguyên liệu, những năm gần đây, nhiều hộ dân đã liên kết lại để hình thành nên các hợp tác xã (HTX) chuyên sản xuất, kinh doanh về chè, đồng thời, từng bước đổi mới, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh kêu gọi các dự án đầu tư sản xuất chè công nghệ cao.

Người dân tấp nập đến mua sắm trong ngày ra mắt gian hàng  giới thiệu sản phẩm an toàn của HTX

RA MẮT HỢP TÁC XÃ NÔNG SẢN AN TOÀN XÃ YÊN ĐỔ

Ngày 8 tháng 7 năm 2018, tại Ủy ban nhân dân xã Yên Đổ, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra lễ ra mắt Hợp tác xã (HTX) nông sản an toàn xã Yên Đổ.

Liên minh HTX tỉnh phối hợp với UBND huyện Định Hóa tổ chức lớp tập huấn  “Kỹ thuật chế biến chè xanh” cho các HTX, tổ hợp tác chè tại xã Bộc Nhiêu

Phát triển kinh tế tập thể ở huyện Định Hóa

Huyện Định Hóa là Thủ đô kháng chiến, Thủ đô gió ngàn, là An toàn khu (ATK) được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng chọn làm căn cứ cách mạng bởi địa hình, địa thế hiểm trở, người dân nơi đây một lòng tin tưởng vào Đảng, vào Bác Hồ đã dựng lên bức tường thành bảo vệ vững chắc trong suốt những năm kháng chiến chống thực dân Pháp.

Trứng trước khi đưa vào lò ấp luôn được các thành viên Hợp tác xã Gà đồi Đông Thịnh lựa chọn kỹ càng

Xây dựng các mô hình HTX kiểu mới liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách, chỉ thị, nghị quyết chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã phát triển. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng kinh tế tập thể, hợp tác xã đã có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Nhiều hợp tác xã hoạt động hiệu qủa, tạo thêm việc làm và thu nhập cho thành viên, người lao động và thực hiện nghĩa vụ ngân sách nhà nước.

 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Chức năng nhiệm vụ

 I. CHỨC NĂNG       1. Đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên. 2. Phối hợp với các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã, tổ hợp tác; xây dựng các...

Đặc sản Thái Nguyên